Lịch sử hình thành Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận

Trước năm 1992 Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận có tên là Ủy ban kế hoạch tỉnh Thuận Hải. Năm 1992 tỉnh Thuận Hải chia tách thành 02 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận được đổi tên thành Ủy ban Kế hoạch tỉnh Bình Thuận.

Năm 1994, UBND tỉnh quyết định giải thể Trọng tài Kinh tế tỉnh và bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh vào Ủy ban Kế hoạch tỉnh.

Năm 1996, UBND tỉnh quyết định giải thể Ban Kinh tế Đối ngoại và chuyển nhiệm vụ hợp tác đầu tư cho Ủy ban kế hoạch tỉnh và đổi tên thành Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận.

1.    Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư phát triển, gồm: quy hoạch; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch đầu tư công; cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực kinh tế, thu hút nguồn lực đầu tư, cơ cấu lại kinh tế, triển khai mô hình kinh tế mới, phương thức kinh doanh mới, thực hiện điều phối phát triển vùng, liên vùng; đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài ở địa phương; quản lý nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ và các nguồn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài; đấu thầu; đăng ký kinh doanh trong phạm vi địa phương; tổng hợp và thống nhất quản lý các vấn đề về doanh nghiệp, kinh tế tập thể, hợp tác xã, kinh tế tư nhân, hộ gia đình và tổ chức kinh tế khác; tổ chức cung ứng các dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở theo quy định của pháp luật.
2.    Sở Kế hoạch và Đầu tư có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chấp hành chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh theo thẩm quyền; đồng thời chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.