tình hình triển khai xây dựng và thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và cấp huyện, thị xã, thành phố (DDCI) tỉnh Bình Thuận năm 2020

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã bám sát và triển khai đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 4494/UBND-KT ngày 26/11/2019 về việc xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và cấp huyện, thị xã, thành phố (DDCI); Chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch, lên phương án lựa chọn đơn vị tư vấn, dự toán kinh phí; phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng Bộ chỉ số DDCI (Kế hoạch số 164/KH-UBND ngày

13/01/2020) sớm hơn so với Kế hoạch dự kiến.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã gặp một số khó khăn do những nguyên nhân khách quan sau: sau Tết thì đại dịch Covid-19 xảy ra, lan rộng khắp các tỉnh trong cả nước. Chính vì thế, để hạn chế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Chính phủ đã ban hành hàng loạt các Quyết định hạn chế sự tập trung, giãn số người làm việc. Vì vậy, đã làm gián đoạn và hạn chế thời gian triển khai thực hiện Bộ Chỉ số DDCI (do việc triển khai lựa chọn đơn vị tư vấn Bộ chỉ số DDCI phải làm theo quy định của Luật Đấu thầu, phải có một đơn vị tư vấn riêng thực hiện nhưng vào thời điểm đó dịch Covid-19 bùng phát nên các đơn vị tư vấn cũng tạm ngưng hoạt động một thời gian). Đến ngày 09-31/07/2020, Công ty Thăng Long đã tiến hành mở thầu. Hết thời hạn mở thầu (31/7/2020) có 03 nhà thầu tham gia, nhưng không có nhà thầu nào đạt yêu cầu kỹ thuật. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải tiến hành mời thầu lại và đến ngày 17/12/2020, Công ty TNHH Thiết kế & Đầu tư xây dựng Thăng Long (bên tư vấn mời thầu) đã lựa chọn được đơn vị trúng thầu là Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu này.