Một số kết quả bước đầu của Nghị quyết số 131/NQ-CP 1 về cải cách TTHC, cắt giảm quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh
Cắt giảm, đơn giản hóa TTHC nội bộ
Thực hiện Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 và căn cứ hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 6828/VPCP-KSTT ngày 12/10/2022 về việc hướng dẫn triển khai kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022 - 2025; UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành kế hoạch rà soát, đơn giản TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh .
Theo kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương trong tỉnh thực hiện rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ theo các tiêu chí: Sự cần thiết của TTHC; sự cần thiết, tính hợp lý, tính hợp pháp của các bộ phận cấu thành TTHC và chi phí tuân thủ TTHC. Thời hạn Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định công bố TTHC nội bộ trong tỉnh trước ngày 01/3/2023 theo quy định.
Nâng cao chất lượng thẩm định quy định về TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL)
Để nâng cao chất lượng thẩm định quy định về TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại dự thảo VBQPPL; Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị về nâng cao chất lượng công tác xây dựng VBQPPL và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh ; theo đó, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung thực hiện để nâng cao chất lượng công tác này của địa phương trong thời gian tới. Đồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp chủ động phối với Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (thuộc Bộ Tư pháp) tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng VBQPPL trên địa bàn tỉnh năm 2022; qua đó, đã giúp củng cố kiến thức, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ công chức trực tiếp tham mưu công tác xây dựng, ban hành VBQPPL, trong đó có việc đánh giá tác động của chính sách, đánh giá TTHC trong đề nghị, dự thảo VBQPPL nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động xây dựng, ban hành VBQPPL và hoàn thiện thể chế tại địa phương. Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác xây dựng, kiểm tra, xử lý, rà soát văn bản, thực hiện nghiêm việc đánh giá tác động chính sách, TTHC trong xây dựng văn bản QPPL tại địa phương; UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4831/KH-UBND ngày 16/12/2021 về kiểm tra, rà soát văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2022.
Trong năm 2022, có 02 dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh có quy định về TTHC . Tác động của TTHC trong các nghị quyết này được đánh giá trên cơ sở phân tích, dự báo về sự cần thiết, tính hợp pháp, tính hợp lý và chi phí tuân thủ của TTHC để thực hiện chính sách; bảo đảm quy trình, nội dung đánh giá theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ và Thông tư số 03/2022/TT-BTP ngày 10/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn việc đánh giá tác động của TTHC trong lập đề nghị xây dựng VBQPPL và soạn thảo dự án, dự thảo văn bản QPPL.