Hoạt động thu hút viện trợ quốc tế

Công tác vận động, thu hút, quản lý hoạt động và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, kịp thời chỉ đạo của các cấp lãnh đạo. Việc tiếp nhận quản lý và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án được thực hiện đúng theo mục tiêu kế hoạch đề ra, phù hợp với định hướng vận động, thu hút viện trợ, các nguồn vốn ưu đãi nước ngoài của tỉnh. Tính đến nay, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng nguồn viện trợ, chưa xảy ra hiện tượng gây mất an ninh, trật tự, quốc phòng.

Trong giai đoạn 2010-2020, tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận 61 chương trình, dự án mới từ các tổ chức phi chính phủ nươc ngoài với tổng giá trị tiếp nhận khoảng 17.869.852 USD. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nêu trên có quốc tịch đến từ các nước Pháp, Đức, Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ, Hà Lan, Thụy Sĩ và từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) chủ yếu triển khai các chương trình, dự án viện trợ vào các lĩnh vực phát triển kinh tế –  xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục –  đào tạo, và tài nguyên – môi trường. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng thực hiện 16 dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi từ các nhà tài trợ nước ngoài (bao gồm dự án ODA không hoàn lại) với tổng vốn nước ngoài tiếp nhận là 1.448.489 triệu đồng, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển nông nghiệp và nông thôn, thủy lợi, giáo dục, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh.