Công tác nghiên cứu, dự báo về kinh tế thế giới, khu vực, kinh nghiệm phát triển, pháp luật và tập quán kinh doanh sở tại
Nhằm nâng cao tính hiệu quả của công tác ngoại giao kinh tế, tỉnh Bình Thuận đã giao cho các sở ngành, địa phương chủ động phân tích, dự báo và cảnh báo tình hình kinh tế - xã hội phục vụ xây dựng và điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tổng hợp và phân tích những biến động bất thường về kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế để đưa ra các dự báo, cảnh báo và kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, điều hành, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cho phù hợp. Thường xuyên tăng cường trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác (tỉnh Kaluga, Liên bang Nga; tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản…) về công tác ngoại giao kinh tế. Thường xuyên cập nhật xu hướng, tình hình đầu tư trong bối cảnh mới trên trường quốc tế. Trong thời gian gần đây, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức đánh giá tác động của dịch Covid -19 đến tăng trưởng kinh tế, việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế và chủ động xây dựng các kịch bản tăng trưởng phục hồi nền kinh tế của tỉnh.