Tình hình phát triển KTXH về Đầu tư phát triển
Xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, phê bình các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 đạt thấp; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 nhằm đạt mục tiêu trên 95% kế hoạch vốn được giao, nhất là tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, có ý nghĩa lớn đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh . Tổng vốn đầu tư công kế hoạch năm 2024 ước thực hiện giải ngân đến hết quý I/2024 là 578.744 triệu đồng, đạt 11,38% kế hoạch.
Trong khuôn khổ Lễ công bố Quy hoạch tỉnh, UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đầu tư gần 2.100 tỷ đồng; trao bảng ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 7 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 127.000 tỷ đồng trên nhiều lĩnh vực. Tăng cường thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn đầu tư vào tỉnh làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Kiên quyết tham mưu chấm dứt hoạt động đầu tư theo quy định của pháp luật đối với các dự án không triển khai, chậm triển khai hoặc triển khai không đúng mục đích, mục tiêu của dự án, gây lãng phí tài nguyên đất đai. Trong quý I/2024, trên địa bàn tỉnh có 04 dự án được cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng diện tích 110 ha, tổng vốn đăng ký 1.106 tỷ đồng;
04 dự án đưa vào hoạt động; chấm dứt thu hồi 04 dự án. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 166 doanh nghiệp, tăng 7,79% so cùng kỳ; số vốn đăng ký mới là 1.256 tỷ đồng, giảm 44,68% so cùng kỳ; 29 doanh nghiệp giải thể, tăng 11,54% so cùng kỳ; 286 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 32,41% so cùng kỳ.