Tình hình phát triển KTXH về Hoạt động du lịch, thương mại, dịch vụ và xuất, nhập khẩu
Hoạt động du lịch trong quý I/2024 sôi động, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các doanh nghiệp du lịch đã chuẩn bị phục vụ du khách khá chu đáo, xây dựng các chương trình giảm giá kích cầu du lịch, triển khai nhiều gói sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn. Triển khai chương trình xúc tiến du lịch Bình Thuận năm 2024; tập trung chiến dịch truyền thông, quảng bá du lịch Bình Thuận . Toàn tỉnh hiện có 601 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số 19.812 phòng . Dự ước quý I/2024, đón 2.168,5 ngàn lượt khách, đạt 22,7% KH, tăng 6,4% so cùng kỳ ; doanh thu hoạt động du lịch 5.701 tỷ đồng, đạt 22,4% KH, tăng 6,2% so cùng kỳ.
Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, thực hiện tốt các chương trình hợp tác, liên kết giữa tỉnh Bình Thuận với các tỉnh, thành phố, vùng, khu vực và tổ chức hội chợ triển lãm trong tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, kênh phân phối nhằm phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Triển khai Kế hoạch Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Kế hoạch phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thanh long Bình Thuận trong và ngoài nước năm 2024. Kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; bình ổn tình hình thị trường, không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý được tăng cường.
Kim ngạch xuất khẩu quý I/2024 ước đạt 203,5 triệu USD, đạt 20,1% KH, tăng 4,2% so cùng kỳ . Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 300,5 triệu USD, đạt 23,3% KH, tăng 5% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ quý I/2024 ước đạt 26.571 tỷ đồng, đạt 24,9% KH, tăng 18,9% so cùng kỳ.
Dịch vụ bưu chính, viễn thông tiếp tục phát triển ; hệ thống thông tin liên lạc an toàn, thông suốt, vùng phủ sóng rộng đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp được quan tâm đầu tư, nâng cấp mở rộng.