Tình hình phát triển KTXH về Phát triển nông nghiệp và nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Sản xuất nông nghiệp duy trì ổn định; kết thúc gieo trồng vụ Đông Xuân 2023 - 2024, diện tích gieo trồng cây hàng năm trong quý I/2024 ước đạt 49.989,6 ha, tăng 0,6% so cùng kỳ . Đã chuyển đổi 1.431 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây ngắn ngày khác hiệu quả hơn. Các loại cây lâu năm phát triển ổn định , hiện có 8.604 ha thanh long được cấp chứng nhận VietGAP. Dịch bệnh trên cây trồng cơ bản được kiểm soát . Triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước phục vụ dân sinh, sản xuất nông nghiệp trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn tỉnh .
Tình hình chăn nuôi duy trì ổn định; đàn bò phát triển ổn định, đàn lợn và đàn gia cầm chuyển dịch theo hướng giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm đầu ra cho sản phẩm . Công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm soát giết mổ trên đàn gia súc, gia cầm được tăng cường, đặc biệt trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tình hình dịch bệnh trên động vật nuôi cơ bản được kiểm soát.
Chú trọng công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Tăng cường kiểm tra, truy quét, chống tình trạng phá rừng tại các điểm nóng và vùng giáp ranh với các tỉnh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm . Tập trung thực hiện kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng; mùa khô 2023 - 2024, toàn tỉnh xảy ra 06 trường hợp cháy13. Tiếp tục ứng dụng công nghệ viễn thám, sử dụng ảnh vệ tinh vào công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng. Diện tích rừng được giao khoán bảo vệ thực hiện chuyển tiếp là 139.929,5 ha.
Sản lượng hải sản khai thác quý I/2024 ước đạt 49.562 tấn, đạt 20,7% KH, tăng 2% so cùng kỳ; sản lượng thủy sản nuôi ước đạt 1.976 tấn, đạt 16,6% KH, tăng 2,6% so cùng kỳ; sản lượng tôm giống sản xuất và tiêu thụ đạt 5,4 tỷ post, đạt 21,1% KH, tăng 2,6% so cùng kỳ.